Khởi nguồn của đồng hồ chính là những cỗ máy cơ vô cùng tinh vi phức tạp nhưng sự thống trị của đồng hồ cơ đã kết thúc khi đồng hồ pin ra đời. Tuy vậy, sau khi làm được điều đó, đồng hồ pin đã phải ăn một vố HỒI MÃ THƯƠNG đau từ đồng hồ cơ mà đến tận bây giờ vẫn còn phải “khắc phục”.

https://donghodientucasiocodien.wordpress.com/2018/06/13/dong-ho-casio-co-dien-noi-len-cai-nhin-ve-chat-thoi-trang-va-ung-dung/

https://donghodientuchotreem.wordpress.com/2018/06/13/de-bao-ve-an-toan-cho-be-ba-me-hay-su-dung-dong-ho-dinh-vi-tre-em/

ĐẰNG SAU HÀO QUANG KHI ĐỒNG HỒ PIN THỐNG TRỊ THẾ GIỚI

Ngay từ khi nhà sản xuất đồng hồ Nhật Bản Seiko giới thiệu mẫu đồng hồ pin đầu tiên trên thế giới, thế giới bị thống trị bởi đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử đã rung chuyển dữ dội. Tân hoàng ra đời và lặp lại trật tự thế giới chính là đồng hồ pin hay còn gọi là đồng hồ Quartz. Theo số liệu báo cáo năm 2014, thì giá trị của thị trường đồng hồ quartz được định giá khoảng $ 39.56 tỷ đô la trong năm 2014.

Đẳng cấp chuẩn không cần chỉnh với đồng hồ Thụy Sỹ  tại đây!

Đằng Sau Hào Quang Khi Đồng Hồ Pin Thống Trị Thế GiớiĐồng hồ dây vải, một trong những mẫu mã đồng hồ pin đang ăn khách nhất hiện nay

 

Nhưng cho dù là kẻ chiến thắng cuối cùng, gần như diệt tận gốc đồng hồ điện đang làm mưa làm gió thời bấy giờ, đồng hồ pin đồng thời cũng có những màn thua khá “sâu cay” trước đòn hiểm HỒI MÃ THƯƠNG của đồng hồ cơ trên phương diện Đẳng Cấp & Nghệ Thuật.

 

SỰ THỐNG TRỊ CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

Đồng hồ cơ khí được tạo ra vào thế kỷ 14 bởi các tu sĩ đạo Công Giáo, dưới hình dạng đồng hồ bỏ túi nó dẫn phổ biến trong giới quý tộc cả nam lẫn nữ ở châu Âu. Không lâu sau khi ra đời, đồng hồ cơ đã là một biểu tượng của sự giàu có, địa vị và quyền lực trong xã hội.

Đến khi hai cuộc chiến tranh thế giới nổ ra, địa vị của đồng hồ cơ đeo tay lên một tầm cao mới trong thế giới đàn ông trên toàn thế giới. Hàng loạt đồng hồ được sản xuất cho binh lính, dân thường khiến đồng hồ không còn là vật khan hiếm.

CON ĐƯỜNG SOÁN VỊ CỦA ĐỒNG HỒ PIN

“Ra đời năm 1969, giá đồng hồ pin giảm chóng mặt, ngày càng có nhiều công ty tham gia sản xuất. Khi chỉ còn $20 một chiếc, đồng hồ điện bị diệt tận gốc trong khi đồng hồ cơ ngoi ngóp hơi tàn”

Mười năm sau chiến tranh thế giới thứ 2, đồng hồ đeo tay máy cơ bắt đầu cạnh tranh Độ Chính Xác, các chức năng như: Bấm Giờ, Đo Vận Tốc, Lịch Vạn Niên, Chống Nước, Chống Sốc, Lên Vũ Trụ. Thời đó, Yếu Tố Thương Hiệu vẫn chưa là vấn đề để đưa lên bàn cân đo đong đếm.

Đến 1957, giá của đồng hồ cơ đeo tay cơ bản khá bình dân, điển hình là Rolex A chỉ có $150. Hơn 10 năm sau, đồng hồ điện Pulsar ra đời, với số lượng tiêu thụ khủng, đồng hồ cơ dần đứng trước nguy cơ trùng trùng. Nhưng chưa đến 10 năm, loại đồng hồ này đã bị Seiko Astron 35SQ – đồng hồ Quartz đeo tay đầu tiên trên thế giới giết chết vào năm 1969.

Đằng Sau Hào Quang Khi Đồng Hồ Pin Thống Trị Thế Giới 2Một mẫu đồng hồ pin công nghệ năng lượng ánh sáng siêu hiện đại

 

Tần số dao động quyết định độ chính xác của đồng hồ, khi đó đồng hồ cơ chỉ đạt được tần số 10 Hz trong khi đồng hồ pin có tần số đến 32 kHz (1 kHz = 1000 Hz). Chính độ chính xác và việc không phải lên dây cót hoặc đeo trên tay hơn 8 tiếng mỗi ngày đã khiến:

Người người chạy đua với sự văn minh hiện đại » Đồng hồ pin ngày càng phổ biến » Thị phần đồng hồ cơ ngày càng giảm » Đồng hồ pin chiếm 70% số lượng tiêu thụ toàn ngành

MÀN CHỐNG TRẢ NGOẠN MỤC TỪ ĐỒNG HỒ CƠ

“Thế giới đổ xô vào đồng hồ pin bởi nó hoạt động hiệu quả nhưng sản xuất dễ dàng. Đơn đặt hàng đồng hồ cơ giảm lập tức giảm, các nhà máy ngừng hoạt động. Đồng hồ pin là vua và Thụy Sĩ – nhà máy đồng hồ cơ của thế giới rơi vào khủng hoảng.”

Các công ty đồng hồ khủng long đều bị tàn phá nghiêm trọng, phá sản, bị sáp nhập, phải liên minh. Đến cuối cùng của cuộc khủng hoảng, gần như tất cả đồng hồ cơ đều sử dụng chung vài bộ máy cơ hoạt động hiệu quả nhất. Nhà nhà dùng ETA 2824-2 cho đồng hồ cơ bản, Valjoux 7750 cho đồng hồ Chronograph.

Thụy Sĩ tuyệt vọng nhớ đến sự vĩ đại trong quá khứ và vài năm sau đó toàn ngành mới trỗi dậy với chứng nhận COSC, chứng nhận đảm bảo đồng hồ cơ có độ chính xác cực cao -4 đến +6 giây/ngày, có thể chấp nhận được so với với con số ±20 giây/tháng của đồng hồ pin.

Không chỉ cải thiện độ bền, độ chính xác từ bộ máy, các thương hiệu Thụy Sĩ còn cố gắng đưa đồng hồ cơ lên đỉnh cao của:

+   Sự Đắt Tiền với những chất liệu quý giá như vàng, bạc, bạch kim, kim cương,…
+   Vẻ Nghệ Thuật với nghề thủ công, những chuyển động cơ học đẹp mắt phức tạp đến mức khó tin
+   Sự khan hiếm khi sản xuất với số lượng giới hạn và phát hành ở một số quốc gia, khu vực
+   Những chế độ chăm sóc khách hàng như thượng đế, đảm bảo sản phẩm luôn được bảo dưỡng sửa chữa hàng chục năm sau

Và đồng hồ pin chỉ có thể ngậm bồ hòn làm ngọt khi khó có thể tăng giá bán vì như thế là đi ngược lại tiêu chí GIÁ PHẢI CHĂNG ban đầu. Bản thân bộ máy đồng hồ pin cũng không thể quá đắt tiền vì quá dễ sản xuất, vật liệu cũng chẳng đắt tiền, không thể tạo ra những chuyển động phức tạp, trang trí bộ máy tinh tế nên đã gần như tuyệt lộ “ĐẲNG CẤP – NGHỆ THUẬT”

Đằng Sau Hào Quang Khi Đồng Hồ Pin Thống Trị Thế Giới 4Không cần mức giá khủng, đồng hồ pin vẫn có cao cấp khi có khả năng kết nối Smartphone

 

VÀ VỐ ĐAU MÀ ĐỒNG HỒ PIN ĐÃ PHẢI ĂN

“Giá phiên bản Seiko Astron đầu tiên lên đến $1200 và chỉ sản xuất 100 chiếc nhưng các phiên bản tiếp theo đều được giảm giá với tốc độ chóng mặt vì dễ sản xuất, chi phí sản xuất rẻ, vật liệu rẻ tiền”

Đồng hồ pin được sản xuất với số lượng hàng chục triệu chiếc mỗi năm, giá bắt đầu chỉ khoảng trên dưới $20, thậm chí đồng hồ pin có xuất xứ Trung Quốc có giá không đến $5. Giá rẻ – Chính xác là hai khái niệm đầu tiên để nói về đồng hồ pin.

Sau vài năm làm vua, đồng hồ pin đã thua nặng trên phương diện NGHỆ THUẬT – ĐẲNG CẤP, bất chấp tính năng khủng, vật liệu vỏ cao cấp đến thế nào thì giá bán cũng không qua nổi mốc $20000 trong khi đồng hồ cơ có thể lên đến hàng triệu đô la.

Không những thế, rất nhiều tiếng xấu rẻ tiền kém chất lượng do sản phẩm đồng hồ pin siêu rẻ của Trung Quốc để lại cũng ảnh hưởng nặng nề đến toàn bộ đồng hồ pin nói chung.

GIÁ TRỊ CỦA ĐỒNG HỒ PIN ĐỐI VỚI CHÚNG TA

“Nghệ thuật chỉ dành cho một số ít người và vô dụng với rất nhiều người”

Không thể nghi ngờ là đồng hồ pin phù hợp cho đại đa số người dùng trên thế giới hơn so với đồng hồ cơ. Có hàng loạt ưu điểm để tiếp tục là một ông Hoàng vô đối thủ như: bền bỉ hơn, chính xác hơn, chức năng đa dạng hơn, giá rẻ hơn.

Thật dễ dàng để sở hữu được một mẫu đồng hồ quartz và không cần lo lắng về sự chính xác. Nếu cần đến đẳng cấp, vẫn có hàng loạt thế hệ đồng hồ pin vô cùng hiện đại tuyệt vời đang chờ bạn, năng lượng ánh sáng như Eco-Drive, Solar, siêu chính xác như UHF, đồng bộ Radio, …

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.