PGS.TS Phan Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việcPGS.TS Phan Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc

GD&TĐ – Đó là lời chia sẻ của PGS.TS Phan Thanh Bình- Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên – Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tại buổi làm việc với Ban giám hiệu Trường Đại học Nguyễn Tất Thành chiều 13/7 vừa qua.

Sau khi tham quan cơ sở vật chất tại cơ sở An Phú Đông, Q. 12, đồng chí Phan Thanh Bình cùng đoàn đại biểu Quốc hội đã có buổi làm việc với tập thể cán bộ, công nhân viên, giảng viên trường Trường Đại học Nguyễn Tất Thành về việc triển khai và thực hiện Luật giáo dục Đại học tại trường.

Tại buổi làm việc PGS. TS Nguyễn Lộc- Phó hiệu trưởng nhà trường báo cáo về thực hiện luật giáo dục đại học của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành với đoàn công tác của Quốc hội.

Tại đây, PGS.TS Nguyễn Lộc đã nêu ra 8 kiến nghị cần sửa đổi trong luật Giáo dục Đại học như : 1. Xem xét lại các loại đánh giá trong phân tầng xếp hạng, chuẩn quốc gia, kiểm định trọng điểm để tạo sự nhất quán, rõ ràng và thực hiện được. 2. Cần một chương riêng giáo dục đại học ngoài công lập. 3.Mở rộng quy định tự chủ qua các trường ĐHNCL, nêu tiêu chuẩn được tự chủ về các mặt chương trình , mở ngành, hợp tác quốc tế.

PGS.TS Phan Thanh Bình thăm Thư viện đạt chuẩn của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

4. Quy định rõ các ưu đãi đối với ĐHNCL không vì lợi nhuận. 5. Nên mạnh dạn giao công tác tổ chức kiểm định/ xếp hạng cho các tổ chức độc lập bên ngoài. 6. Cần khuyến khích các trường tham gia vào kiểm định / xếp hạng quốc tế bằng cách thừa nhận các hệ thống xếp hạng này. 7. Xem xét điều chỉnh tên của Luật GDĐH vì GDĐH theo thông lệ QT và VN được hiểu là bao gồm cao đẳng và đại học. 8. Mong muốn các văn bản dưới luật, hướng dẫn thực hiện cùng được công bố cùng thời điểm với phiên bản Luật GDĐH mới…

Sau khi nghe xong báo cáo của nhà trường một số đại biểu Quốc hội đã cùng nhau thảo luận và xem xét những kiến nghị từ phía nhà trường đưa ra trong đó về tự chủ đại học, về chính sách, về tài chính….

Phát biểu tổng kết buổi làm việc, đồng chí Phan Thanh Bình nhìn nhận sự phát triển rất rõ nét của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành trong thời gian qua. Theo ông, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là một trong những trường có kết quả tốt, sau một thời gian trở lại thấy có một sự thay đổi.

“Hôm nay, sau khi tham quan cơ sở mới chúng tôi đã nhận ra sự cố gắng rất lớn của nhà trường. Chúng tôi hiểu rằng để xây dựng được một trường đại học chất lượng không hề dễ dàng. Qua phát biểu của thầy hiệu trưởng chúng tôi chia sẻ khát vọng và tâm huyết của nhà trường với tầm nhìn là một trường đẳng cấp quốc tế. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, nhà trường chưa khai thác hết luật và hệ thống văn bản cho phép. Chúng tôi ghi nhận và ủng hộ khát vọng vươn lên của nhà trường”- PGS.TS Phan Thanh Bình nói.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.