GS.TS Trần Văn Nam cho rằng, về vấn đề việc làm của sinh viên, để có cái nhìn chính xác về chất lượng đào tạo, các trường cần có những số liệu khảo sát tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp thực tế, chính xác hơn và cần có một cơ chế giám sát vấn đề này. Cần nâng cáo hoạt động hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Trong thời gian qua, nhiều nơi vẫn còn mang tính hình thức, có ký kết hợp tác nhưng việc triển khai thực hiện còn khó khăn, mờ nhạt. Chính vì vậy, trong thời gian đến, các trường cần có chính sách khuyến khích giảng viên gắn với doanh nghiệp tốt hơn. Và làm sao để doanh nghiệp tham gia hỗ trợ cho sinh viên thực tập, nhất là các khối ngành kinh tế, kỹ thuật. Các trường cần thực hiện mời các chuyên gia về giảng dạy nhằm tăng cường mối gắn kết giữa doanh nghiệp với nhà trường ngày càng tốt hơn.

Theo đó, để nâng cao chất lượng đầu vào của các cơ sở giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cần có sự điều chỉnh mô hình đại học vùng cho phù hợp; cải thiện nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, tăng nguồn kinh phí cho hoạt động nghiên cứu khoa học cho các trường, đồng thời giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể cho các người có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư…trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Về vấn đề nâng cao chất lượng các trường sư phạm, GS.TS Trần Văn Nam bày tỏ: Bộ GD&ĐT cần giao chỉ tiêu cụ thể cho các trường sư phạm. Việc Nhà nước đặt hàng, trả tiền cho việc đào tạo sinh viên sư phạm, cho nên cần có quy định chuẩn nhất định đối với đầu vào cả các trường sư phạm. Và nên chăng, Bộ GD&ĐT có yêu cầu các trường sư phạm phải có điểm chuẩn từ 20 điểm trở lên, quy định mức điểm các môn chuyên ngành; đồng thời cần quy định chuẩn cho các trường sư phạm.

PGS.TS Hà Thanh Toàn- Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ cho rằng để tự chủ một cách hiệu quả, thành công thì việc Bộ GD&ĐT rà soát lại các văn bản, quy phạm pháp luật là hết sức quan trọng. Trên cơ sở việc rà soát kỹ lưỡng đấy, chúng ta mới mở rộng hơn về công tác tự chủ, hợp tác quốc tế cho các trường.

PGS.TS Hà Thanh Toàn- Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ phát biểu tham gia hội nghị tại đầu cầu TP.HCM

Muốn nâng cao chất lượng đào tạo thì ngoài việc chuẩn đội ngũ GV, theo PGS.TS Toàn việc các trường ĐH đẩy mạnh việc hợp tác song phương với đối tác quốc tế, các Doanh ngiệp sẽ giúp cho nhà trường đào tạo ra nguồn lực chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Ông Toàn nói: Do vùng 3 Tây có tính đặc thù nhất định sinh viên ngoại quốc khá nhiều (chủ yếu là quốc tịch Campuchia, Lào) do đó Bộ GD&ĐT cần có chính sách hỗ trợ cho các trường. Đặc biệt, với trường có số lượng sinh viên là người dân tộc Khơme rất đông (2.600 SV) việc trường ĐH Cần được sự hỗ trọ từ Chính phủ, Bộ GD&ĐT không chỉ giúp trường hoàn thành nhiệm vụ định chính trị được giao, mà còn tháo khó cho trường về ngân sách, giúp trường có cơ chế đầu tư tốt hơn trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực địa phương

Nguồn: giaoducthoidai.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.