Contract concept.Isolated on white background.3d rendered illustration.
Các chuyên gia kinh tế nhận định, vẫn còn dư địa để giảm lãi suất trong 6 tháng cuối năm nay.

6 tháng cuối năm nay, vẫn còn dư địa để giảm lãi suất. Đó là nhận định được đưa ra tại hội thảo “Chính sách tài chính – tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm” do Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hôm nay (14/7), tại Hà Nội.

�9Van con du dia de giam lai suat 6 thang cuoi nam
Hội thảo Chính sách tài chính tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm

6 tháng qua, những cải cách, cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh và việc điều hành của Chính phủ đã đạt những kết quả đáng khích lệ. Tốc độ tăng trưởng GDP có xu hướng tăng dần qua các quý, kinh tế vĩ mô ổn định và lạm phát được kiềm chế trong giới hạn cho phép.

Theo ông Nguyễn Thạc Hoát, Khoa Tài chính – Tiền tệ, Học viện Chính sách và Phát triển, chính sách tài chính tiền tệ đang đi đúng hướng nhưng độ trễ còn lớn, nên chậm đi vào cuộc sống. Ngày 7/7 vừa qua, NHNN chỉ đạo giảm mức lãi suất điều hành 0,25% và 0,5% trần lãi suất cho vay ngắn hạn của tổ chức tín dụng của một số lĩnh vực ưu tiên được các chuyên gia đánh giá là một tín hiệu tích cực.

Ông Hoát cho rằng, đây không phải là nới lỏng chính sách tiền tệ mà chỉ nhằm mục đích tạo cho ngân hàng thương mại cơ hội giảm lãi suất cho vay và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Trong bối cảnh hiện nay ở Việt Nam, phạm vi tác động của chính sách tài chính tiền tệ, tăng trưởng tín dụng đóng vai trò quan trọng đối với thúc đẩy tăng trưởng. Mức cung tiền quyết định ổn định và kiểm soát lạm phát.

“Vẫn còn nhiều cơ sở thực tiễn để giảm lãi suất, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường. Nhưng cũng còn rất nhiều áp lực từ việc tăng tỷ giá trong thời gian tới. Đây là một thách thức thực sự. Nếu chúng ta tiếp tục kiểm soát tỷ giá phù hợp, ổn định được tiền tệ thì sẽ đạt được những thành công trong việc thúc đẩy tăng trưởng thông qua ổn định tài chính tiền tệ”, ông Hoát phân tích.

Dự báo thị trường tài chính tiền tệ 6 tháng cuối năm nay, ông Cấn Văn Lực, Giám đốc Trường đào tạo cán bộ ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cho rằng, rủi ro tài chính tiền tệ do tác động của thế giới vẫn ở mức cao. Như việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất thêm 1 lần nữa vào năm nay và 2 lần năm 2018. Với tình hình trong nước, việc theo đuổi mục tiêu tăng trưởng ở mức cao trong ngắn hạn và thiếu các động lực tăng trưởng bền vững sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro với kinh tế vĩ mô và hệ thống tài chính ngân hàng trong dài hạn. Tiến trình xử lý nợ xấu còn nhiều thách thức.

Do đó, ông Cấn Văn Lực cho rằng, cần chủ động theo dõi, giám sát chất lượng tín dụng, tránh tâm lý nôn nóng “bơm” tín dụng một cách dễ dãi ra thị trường cũng như cần tăng cường quản lý trong thu ngân sách, bảo đảm nguồn thu và hướng dòng vốn vào các mục tiêu thiết thực, từ đó nâng cao tốc độ và chất lượng tăng trưởng.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng về ngắn hạn thì lạm phát ở mức độ vừa phải có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, và lạm phát mục tiêu nên ở mức 3-4%/năm trong năm nay cũng như đối với các năm tiếp theo. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần tập trung theo dõi, quản lý tốt trong điều hành tỷ giá hợp lý, đồng thời với việc duy trì lãi suất thấp./.

�9Van con du dia de giam lai suat 6 thang cuoi nam

Giảm lãi suất cho vay, giữ nguyên lãi huy động: Lợi ích kép

VOV.VN – Ngày 10/7, nhiều ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, trong khi lãi suất huy động không đổi.

Cẩm Tú/VOV-Trung tâm Tin

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.