Contract concept.Isolated on white background.3d rendered illustration.
Theo Bộ Công thương hiện tượng cá chết trên hồ chứa thuỷ điện Pleikrong trên địa bàn Huyện Đak Hà, tỉnh Kontum được xác định do thiếu ôxy chứ không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ.

Bộ Công thương cho hay, theo báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy (542/BC-TĐIAL ngày 13/72017) về vận hành hồ chứa Thuỷ điện Pleikrong trong các ngày từ 10-13/7/2017, sự thay đổi giảm mực nước hồ giảm tại thời điểm tối đa chỉ hơn 1 mét (từ cao trình 545,28m xuống cao trình 543,85) tại thời điểm từ 1h00 ngày 10/7 đến 1h00 ngày 11/7, không phải là 7 mét như một số cơ quan truyền thông đưa tin.

Bo Cong thuong: Ca chet o thuy dien Pleikrong khong phai do xa lu

Cá chết trong lồng nuôi trên hồ chứa thuỷ điện Pleikrong (nguồn ảnh: Dân Việt)

Việc nuôi cá trên lòng hồ là do người dân tự phát, tự nuôi. Tuy nhiên, trên tinh thần hỗ trợ bà con sớm ổn định sản xuất, Công ty thủy điện Ialy Báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất. Còn việc xem xét hỗ trợ, Công ty đang xin ý kiến Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét quyết định.

Trước đó, Ngày 14 tháng 7 năm 2017, đồng chí Nguyễn Đức Tuy – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kontum chỉ đạo: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Lấy mẫu cá phân tích xác định khả năng cá chết do dịch bệnh.

Sở TNMT phân tích mẫu nước để xác định nguyên nhân. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum đã lấy mấu nước để phân tích xác định nguyên nhân.

Sở Công Thương: Kiểm tra, làm rõ việc việc vận hành của thủy điện Pleikrong và các hồ chứa nước của các cơ sở kinh doanh trong khu vực.

Công an tỉnh phối hợp với Sở TNMT kiểm tra việc xả thải của các cơ sở sản xuất trong khu vực.

UBND huyện Đăk Hà chủ trì đánh giá, xác định thiệt hại và có giải pháp hỗ trợ nhân dân sớm ổn định sản xuất.

Công ty thủy điện Ialy Báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực VN có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất (về việc vận hành hồ chứa Công ty đã báo UBND tỉnh. Còn việc xem xét hỗ trợ, Công ty đang xin ý kiến Tập đoàn).

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kon Tum chỉ đạo các ngân hàng xem xét khoanh nợ, giãn nợ đối với các khoản vay của các hộ nông dân thiệt hại do cá chết tại lòng hồ thủy điện Pleikrong.

UBND tỉnh Kontum chỉ đao các đơn vị thực hiện và báo cáo kết quả với UBND tỉnh trước ngày 20/7/2017.

Thiên Di

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.