Contract concept.Isolated on white background.3d rendered illustration.
VN-Index giảm nhẹ phiên cuối tuần; Mốt đầu tư: Săn cổ phiếu doanh nghiệp “rũ bùn đứng dậy”; Triển vọng cổ phiếu thép vẫn sáng; Cho vay tiêu dùng, lãi suất không hề cao; Gợi mở cơ hội đầu tư cuối năm 2017; Chứng khoán thế giới tăng nhẹ; Chủ tịch LeEco từ chức giữa tâm bão nợ nần; Ý tưởng 40 triệu USD từ cuộc phỏng vấn rửa bát thuê…là những thông tin đáng chú ý của thị trường trong 24h qua.

Thi truong tai chinh 24h: Mot dau tu moi cua nha dau tu

(ĐTCK) VN-Index giảm nhẹ phiên cuối tuần; Mốt đầu tư: Săn cổ phiếu doanh nghiệp “rũ bùn đứng dậy”; Triển vọng cổ phiếu thép vẫn sáng; Cho vay tiêu dùng, lãi suất không hề cao; Gợi mở cơ hội đầu tư cuối năm 2017; Chứng khoán thế giới tăng nhẹ; Chủ tịch LeEco từ chức giữa tâm bão nợ nần; Ý tưởng 40 triệu USD từ cuộc phỏng vấn rửa bát thuê…là những thông tin đáng chú ý của thị trường trong 24h qua.

VN-Index giảm nhẹ

Kịch bản thị trường trong phiên sáng nay khá giống hôm qua khi VN-Index nhanh chóng hồi phục sau nhịp điều chỉnh giữa phiên nhờ sự hỗ trợ của các mã vốn hóa lớn.

Tuy nhiên có phần tích cực hơn bởi dòng tiền tham gia có phần cải thiện, thanh khoản trên sàn HOSE tăng đáng kể so với phiên sáng qua. Điều này khiến giới đầu tư kỳ vọng diễn biến trong phiên chiều sẽ tiếp tục hưng phấn.

Trái với sự mong đợi của thị trường, lực bán bất ngờ gia tăng đã chặn đứng cơ hội tiếp cận ngưỡng kháng cự 780 điểm của VN-Index trong phiên chiều cuối tuần.

Trong khi dòng tiền giao dịch thận trọng, lực cung giá thấp có phần chiếm ưu thế và tập trung vào nhóm cổ phiếu bluechip đã khiến VN-Index quay đầu đi xuống

Nhóm VN30 có tới 17 mã giảm, 9 mã tăng và 4 mã đứng giá.

Trong đó, các cổ phiếu nhóm ngân hàng có tác động tiêu cực nhất tới thị trường, với BID giảm 1,28%, CTG giảm 1,78%, MBB giảm gần 0,5%, STB giảm 2,42%.

Bên cạnh VNM tiếp tục mất giá, trượt 0,8%, PLX cũng đảo chiều giảm 0,3%.

Trái lại, các mã lớn khác cũng thu hẹp đà tăng đáng kể, khiến lực đỡ có phần yếu thế như các mã SAB, GAS, BVH, MSN cùng có mức tăng nhẹ 0,5%.

Các mã đầu cơ cũng khá phân hóa trong phiên cuối tuần. Trong khi HQC, HAG, HNG, KBC… quay đầu giảm điểm sau những phiên khởi sắc thì các mã tăng nóng như HAR, HAI tiếp tục củng cố thêm những chuỗi ngày dài tăng trần.

Với HAR có phiên tăng trần thứ 10 liên tiếp, còn HAI tăng trần 5 phiên với lượng khớp 4,67 triệu đơn vị và dư mua trần gần nửa triệu đơn vị.

Trong khi đó, OGC tiếp tục tăng 6,72% lên mức giá trần 2.700 đồng/CP với khối lượng khớp dẫn đầu thị trường, đạt 26,98 triệu đơn vị và dư mua trần hơn 10 triệu đơn vị.

Trong phiên này, trên sàn HOSE khối ngoại bán ròng 4,67 triệu đơn vị. Tuy nhiên, tổng giá trị vẫn là mua ròng 72,03 tỷ đồng

Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 664.979 đơn vị. Tổng giá trị tương ứng 3,87 tỷ đồng

Trên sàn UPCoM, khối ngoại mua ròng 137.650 đơn vị, với tổng giá trị tương ứng 5,09 tỷ đồng.

Kết thúc phiên giao dịch 14/7: VN-Index giảm 0,7 điểm (-0,09%), xuống 777,6 điểm; HNX-Index giảm 0,33 điểm (-0,33%), xuống 100,43 điểm; UPCoM-Index tăng 0,14 điểm (+0,25%), lên 56,73 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 4.298 tỷ đồng.

Thi truong tai chinh 24h: Mot dau tu moi cua nha dau tu

Phiên chiều 14/7: Gặp lực cản lớn, VN-Index quay đầu giảm điểm

Thi truong tai chinh 24h: Mot dau tu moi cua nha dau tu

Khối ngoại gom mạnh cổ phiếu VCI trong phiên 14/7

Chứng khoán thế giới

Chứng khoán Mỹ

Sau khi hào hứng với phát biểu có tính “bồ câu” của bà Janet Yellen, Chủ tịch Fed trong phiên thứ Tư, giới đầu tư phố Wall đã thận trọng trở lại trong phiên thứ Năm.

Dù vậy, nhờ sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu tài chính khi chuẩn bị bước vào mùa công bố kết quả kinh doanh quý II/2017 với kỳ vọng khả quan giúp phố Wall tiếp tục duy trì đà tăng và lên mức cao kỷ lục mới.

Các ngân hàng sẽ bắt đầu công bố kết quả kinh doanh quý II vào thứ Sáu (14/7) với 3 đại gia công bố đầu tiên là JP Morgan Chase, Wells Fargo, Citigroup.

Các chuyên gia phân tích ước tính lợi nhuận quý II của các công ty S&P 500 đã tăng 7,8% so với cùng kỳ, trong đó nhóm tài chính được dự báo sẽ có lợi nhuận tốt thứ 3 trong các nhóm ngành.

Sau khi làm dậy sóng thị trường toàn cầu trong bài phát biểu trước Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư, ngày thứ Năm, bà Yellen tiếp tục có bài phát biểu trước Thượng viên. Trong bài phát biểu này, bà Yellen cho rằng, sẽ rất thách thức để Mỹ có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 3% trong năm nay do Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Bà Yellen cho biết, dân số già và năng suất thấp khiến tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế sẽ giảm xuống, với chỉ mức tăng 2% hoặc thấp hơn.

Ngoài ra, thị trường cũng nhận những báo cáo kinh tế mới là chỉ số sản xuất tháng 6 của Mỹ tăng nhẹ 0,1% so với tháng 5, đúng như dự báo và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước giảm 3.000 đơn. Tuy nhiên, hai dữ liệu mới này không tác động nhiều tới thị trường

Kết thúc phiên 13/7, chỉ số Dow Jones tăng 20,95 điểm (+0,10%), lên 21.553,09 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 4,58 điểm (+0,19%), lên 2.447,83 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 13,27 điểm (+0,21%), lên 6.274,44 điểm.

Trên thị trường châu Á

Chứng khoán của Nhật Bản chỉ tăng nhẹ do báo cáo thu nhập đáng thất vọng từ nhà bán lẻ may mặc lớn thứ 3 thế giới đã kìm hãm đà tăng của thị trường.

Chỉ số Nikkei chỉ tăng 0,1%, và tính chung trong tuần tăng 1%.

Công ty bán lẻ khổng lồ Fast Retailing Co, chủ chuỗi quần áo Uniqlo, đã chứng kiến cổ phiếu của họ trượt 4,6% sau khi báo cáo lợi nhuận hoạt động hàng quý chỉ đạt 49,9 tỷ yen (440,07 triệu đô la), giảm so với con số hơn 52 tỷ yen được kỳ vọng trước đó.

Norihiro Fujito, chiến lược gia đầu tư cao cấp tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, cho biết: ” Fast Retailing đã đẩy chỉ số Nikkei xuống và hạn chế mức tăng của nó, nhưng nhìn chung tình hình thị trường vẫn ổn định”.

Cổ phiếu của công ty sản xuất vật liệu công nghiệp JSR Corp tăng 2,9%. Theo ước tính của Nikkei, lợi nhuận hoạt động của công ty ước tính đã tăng lên 10 tỷ Yên trong quý IV năm nay so với mức 5,6 tỷ yen năm trước đó.

Cổ phiếu công ty Persol Holdings Co tăng 0,3%. Công ty này đã đưa ra kế hoạch dùng 778 triệu Đôla Úc, (600 triệu USD) để mua Công ty Dịch vụ Bảo trì Lập trình PRG.AX của Úc.

Thị trường Nhật Bản sẽ đóng cửa nghỉ lễ vào ngày thứ hai.

Chứng khoán Trung Quốc tăng, với chỉ số blue-chip đóng cửa ở mức cao nhất 19 tháng.

Chỉ số CSI300 tăng 0,4% lên 3,703.09 điểm trong khi chỉ số Shanghai Composite tăng 0,1%.

Trong tuần, CSI300 tăng 1,3%, trong khi SSEC tăng 0,1%.

Chỉ số ChiNext (chỉ số gồm các Công ty Start-up) giảm 4,9%, và là tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 7/2016, do lợi nhuận kém trong nửa đầu năm đào sâu thêm những lo lắng về triển vọng tăng trưởng của các cổ phiếu dạng này.

Nhiều cổ phiếu nhỏ giảm mạnh, mất tới 30% hoặc hơn trong tuần vừa qua.

Yan Kaiwen, một nhà phân tích của Công ty Chứng khoán Fortune China cho biết: “Chúng tôi không thấy bất kỳ lý do nào khiến các nhà đầu tư đổ tiền vào các cổ phiếu dạng này, trong bối cảnh chính sách thắt chặt tiền tệ vẫn đang hiện hữu”.

Trung Quốc đã công bố số liệu thương mại tháng 6 mạnh hơn dự kiến trong tháng 6, nhờ nhu cầu toàn cầu về hàng hóa của Trung Quốc .

Trong cuộc thăm dò ý kiến của 65 chuyên gia kinh tế của Reuters, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt 6,6% trong năm nay, cao hơn mục tiêu của chính phủ là khoảng 6,5%.

Trong tuần, cổ phiếu ngân hàng vượt xa thị trường chung, tăng 5,1% nhờ khả năng sinh lời tốt hơn của hệ thống cho vay trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế ổn định.

Chứng khoán Hồng Kông tăng ngày thứ năm liên tiếp, ghi nhận mức tăng điểm tốt nhất trong năm do dòng vốn từ Trung Quốc vẫn không ngừng chảy vào thị trường.

HangSeng cũng được hỗ trợ bởi một tâm trạng lạc quan nói chung tại các thị trường châu Á, giữa lúc Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ theo đuổi con đường tăng lãi suất một cách từ từ.

Chỉ số Hang Seng tăng 0,2%, trong khi Chỉ số Doanh nghiệp Trung Quốc tăng 0,5%, lên 10.728,07 điểm.

Trong tuần, Hang Seng tăng 4,1%, mức cao nhất kể từ giữa tháng 7/2016.

Hầu hết các ngành đều tăng, với các công ty bất động sản và cổ phiếu nguyên liệu dẫn đầu.

Cổ phiếu Vanke đã tăng 2,4%. Vanke là một trong những tập đoàn cổ phần tư nhân của Trung Quốc, hiện tập đoàn này đang có ý định mua lại Global Logistic Properties (GLP) với trị giá 16 tỷ đô la Singapore (11,6 tỷ USD).

Kết thúc phiên 14/7: Chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản tăng 19,05 điểm (+0,09%), lên 20.118,86 điểm. Chỉ số Hang Seng tại Hồng Kông tăng 43,06 điểm (+0,16%), lên 26.389,23 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải tăng 4,25 điểm (+0,13%), lên 3.222,42 điểm.

Thị trường vàng, ngoại tệ

Vàng SJC lặng sóng. Tỷ giá USD giao dịch quanh 22.770 đồng/USD.

Tại thị trường vàng trong nước, vào cuối giờ chiều nay, vàng SJC tại Hà Nội đứng ở mức 36,12 – 36,36 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, tỷ giá trung tâm ngày hôm nay được công bố ở mức 22.445 đồng/USD, giảm 3 đồng so với ngày hôm qua. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại chiều nay giao dịch phổ biến ở mức 22.700 – 22.770 đồng/USD.

Các thông tin đáng chú ý khác

– Mốt đầu tư: Săn cổ phiếu doanh nghiệp “rũ bùn đứng dậy…“

Không phải cứ cổ phiếu của doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, thanh khoản cao mới được nhà đầu tư chú ý, năm 2017 có lẽ là năm của những cổ phiếu mà doanh nghiệp phát hành đã từng ở trong hoàn cảnh khó khăn và đang bắt đầu trở lại.. >>Chi tiết

– Gợi mở cơ hội đầu tư cuối năm 2017

Với triển vọng sáng của nền kinh tế, nhiều ngành, lĩnh vực sẽ tiếp tục tăng trưởng, là cơ hội cho các nhà đầu tư chứng khoán tìm kiếm lợi nhuận.. >>Chi tiết

– Triển vọng cổ phiếu thép vẫn sáng

Đã có những ước tính đầu tiên về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm từ doanh nghiệp ngành thép, cho thấy triển vọng rất tích cực của ngành này trong năm 2017.. >>Chi tiết

– Cho vay tiêu dùng, lãi suất không hề cao

Thị trường cho vay tiêu dùng của Việt Nam đang phát triển khá nhanh, với dự báo sẽ duy trì đà tăng trưởng 2 con số trong thời gian tới.

Để hỗ trợ cho tiềm năng phát triển của thị trường, cơ quan quản lý nhà nước, cùng các tổ chức tín dụng phải sớm nhận diện và xử lý những vấn đề còn tồn tại, giải tỏa nỗi băn khoăn của dư luận về câu chuyện lãi suất.. >>Chi tiết

– Ý tưởng 40 triệu USD từ cuộc phỏng vấn rửa bát thuê

Từ ý tưởng xuất hiện trong cuộc phỏng vấn, Lina Hu đã xây dựng được công ty riêng của mình với doanh thu hàng chục triệu USD mỗi năm.. >>Chi tiết

– Cơ hội tốt để đầu tư trên thị trường vàng

Giá vàng có thể đang chịu một số sức ép từ thị trường chứng khoán và môi trường lãi suất có xu hướng tăng, song một số nhà phân tích dự báo, giá kim loại quý này sẽ sớm phục hồi và cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng phòng vệ rủi ro thực sự.. >>Chi tiết

– Chủ tịch LeEco từ chức giữa tâm bão nợ nần

Từng là “gã khổng lồ công nghệ” của Trung Quốc, thậm chí được so sánh với Apple hay Tesla, song LeEco giờ đây lại rơi vào khủng hoảng nặng nề do những tính toán sai lầm của ông chủ Jia Yueting.. >>Chi tiết

Thạch Bắc tổng hợp

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.