Khi hiểu rõ được các triệu chứng và biết được những thời điểm nguy cơ này, phụ huynh sẽ dễ dàng hơn trong việc giúp bé phòng ngừa táo bón.

BIểu hiện trẻ em bị táo bón

Theo thống kê của các bện viên nhi trung bình khoảng 100 trẻ đến khám nhi khoa thì có đến 3 trẻ tới vì táo bón, 1/4 trẻ đến khám chuyên khoa tiêu hóa cũng vì táo bón. Táo bón kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây khó chịu và ảnh hưởng tới các chức năng tiêu hóa khác cũng như sự phát triển của trẻ và sự phiền phức của cha mẹ trong quá trình chăm sóc con.

Cha mẹ nên tìm hiểu liều thuốc tối thiểu và tối đa để có thể điều chỉnh kịp thời

Để chữa bệnh táo bón cho trẻ thì có một số loại thuốc được dùng an toàn cho trẻ em giúp nhuận tràng, kích thích đi tiêu, làm mềm phân. Tuy nhiên, thuốc cho trẻ nhất thiết phải được kê bởi bác sĩ chuyên khoa và cần tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ về cách dùng cũng như thời gian dùng thuốc để đạt được hiệu quả lâu dài. Xem trang http://www.enterogermina.com.vn.

Nguyên nhân dẫn đến chứng táo bón

Một trong những nguyên nhân dẫn đến  bé bị táo bón có thể là teo trực tràng hay ruột, thoát vị não màng não, không có cơ ở thành bụng, xơ nang tuy, phình đại tràng bẩm sinh. Chế độ ăn thếu chất xơ hay ăn quá nhiều chất cứng, uống nhiều sữa bò, hay ăn sữa bò sớm hay ăn quá nhiều. Bé trì hoãn đi tiêu nếu nơi đó khiến bé không cảm thấy thoải mái hoặc có khi vì bé “bận” và bỏ qua nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh. Khi đi tiêu, bé có thể bị đau do rách hậu môn khiến bé quyết định nín luôn để tránh bị đau hơn.

Nguyên nhân trẻ bị táo bón cũng có thể do bé đang trong quá trình sử dụng thuốc có opium, thuốc chống co thắt hay giảm nhu động ruột, lạm dụng thuốc nhuận trường, thiểu năng giáp, giảm kali máu.

Giải pháp chữa khỏi chứng táo bón

Ba mẹ cần tìm hiểu đúng nguyên nhân dẫn đến chứng táo bón ở trẻ. Nếu nguyên nhân táo bón do các dị dạng bẩm sinh của cơ thể như phình đại tràng, dị dạng hậu môn… phải giải quyết triệt để bằng phẫu thuật. Nhưng trường hợp này chỉ chiếm khoảng 5% các trường hợp táo bón ở trẻ em.

Thuốc có tác dụng giảm hấp thu nước ở thành ruột

 

Cần quan sát các triệu chứng biểu hiện ở trẻ bị táo bón, trước hết cần xem xét lại chế độ ăn uống, sinh hoạt của trẻ. Nên tăng cường cho trẻ uống nước, ăn nhiều rau xanh và hoa quả. Ở trẻ không thích ăn rau, hoa quả nên cho trẻ ăn hoa quả, rau xanh với số lượng nhỏ nhưng đa dạng để trẻ hào hứng hơn. Mẹ cần chú ý để cho trẻ uống các loại nước ép hoa quả. Khuyến khích trẻ vận động. Không gây áp lực cho trẻ về việc ngồi bô, đi đại tiện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.